Giáo dục Trung học New Zealand - Góc nhìn từ người trong cuộc

Giáo dục Trung học New Zealand - Góc nhìn từ người trong cuộc

Là quốc gia nói tiếng Anh đứng đầu thế giới về chuẩn bị kỹ năng cho tương lai cho học sinh, New Zealand ngày càng thu hút du học sinh quốc tế đến học ở tất cả các bậc học, trong đó không thể không kể đến sức hút của bậc trung học với rất nhiều ưu điểm nổi bật.

Chất lượng đảm bảo, con được lựa chọn trường theo sở thích

New Zealand có 3 loại hình trường phổ thông, bao gồm trường công, trường bán công và trường tư thục. Trong đó, trường công là nơi có khoảng 85% học sinh theo học. Các trường được phân bổ rộng khắp từ đảo Bắc đến đảo Nam, với nhiều thế mạnh khác nhau nhưng vẫn được đảm bảo về chất lượng giảng dạy.

Trao đổi với Cơ quan Giáo dục New Zealand trong một buổi hội thảo trực tuyến, chị Vân (tốt nghiệp thạc sỹ tại New Zealand và có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ các bạn học sinh Việt Nam du học tại New Zealand) cho biết: “Qua các chuyến đi thực tế tại New Zealand để tìm hiểu về trường trung học, tôi rất ngạc nhiên khi nhìn thấy cơ sở vật chất của các trường vùng ngoại ô hoặc các thành phố nhỏ không hề kém cạnh gì ở những thành phố lớn như Auckland, thậm chí có phần lợi thế hơn về quy mô khi sở hữu nhiều sân bóng rộng, xưởng mộc ngay trong trường.”

 4 Highschool VNE

Nhiều trường trung học có cả xưởng mộc để tạo điều kiện cho học sinh được thực hành.

Nhờ chất lượng giáo dục đảm bảo được sự đồng đều giữa các trường ở New Zealand mà việc chọn trường trở nên đơn giản hơn nhiều. Phụ huynh được khuyên nên xem xét thế mạnh của trường có phù hợp với sở thích, nguyện vọng của con hay không. Chị Thanh Minh (phụ huynh em Tất Sáng, hiện đang học trường trung học Paraparaumu College) cho biết: “Bé nhà mình rất hiếu động nên ưu tiên chọn những trường có sân bóng đá, bóng rổ và mạnh về các hoạt động ngoại khoá. Sau một năm theo học ở trường, Sáng rất vui vì có thể gia nhập và thi đấu cho đội bóng rổ ở trường.”

An tâm vì con được chăm sóc từ nhà đến trường

New Zealand là một trong những nước đầu tiên luật hoá quy chế Bảo trợ Học sinh Quốc tế, trong đó quy định rất rõ về nghĩa vụ và trách nhiệm của cả nhà trường và tổ chức  liên quan đến quyền lợi của du học sinh.

Chị Ngọc Vân (Giám đốc Thị trường Việt Nam, Cơ quan Giáo dục New Zealand) cho biết: “Mỗi trường đều có bộ phận chăm sóc sinh viên quốc tế để hỗ trợ du học sinh từ những vấn đề học tập đến đời sống, tinh thần. Ngoài ra còn có thầy cô cố vấn học tập sẽ giúp con tư vấn chọn môn, định hướng nghề nghiệp tương lai.”

Anh Tuấn Dũng (phụ huynh em Gia Huy, hiện đang học tại trường Green Bay High School, New Zealand) chia sẻ về trải nghiệm họp phụ huynh “xuyên lục địa”: “Nhà trường có một cổng thông tin online dành cho phụ huynh để theo sát tình hình học tập của con. Tôi rất ngạc nhiên khi xem báo cáo nhà trường cho con ở học kì đầu tiên, trong đó trình bày rất chi tiết về kết quả học tập cũng như hướng dẫn lộ trình và mục tiêu học tập cho năm học tiếp theo. Vì là học tín chỉ nên các con cần tích luỹ từng học kì một để vào được trường đại học mơ ước. Báo cáo trình bày khoa học, rõ ràng nên tôi cũng nắm được tình hình học tập của bé dù ở xa con.”

Bên cạnh việc học tập, việc ăn ở sinh hoạt của bé cũng là một trong những quan tâm lớn của bậc cha mẹ. “Với học sinh trung học, chúng tôi khuyến khích phụ huynh và các bé lựa chọn hình thức homestay - ở cùng người bản địa, để nhanh chóng hoà nhập với môi trường bản địa, đồng thời cũng được yên tâm nhờ có gia đình homestay luôn quan tâm, chăm sóc tận tình”, chị Ngọc Vân cho biết thêm.

4 Homestay VNE
Gia đình homestay ở New Zealand rất quan tâm chăm sóc các bạn nhỏ.

Việc chọn lựa homestay cho trẻ cũng được thực hiện rất bài bản, “Trước khi nhập học, trường sẽ gửi cho học sinh mẫu đơn để tìm hiểu về homestay phù hợp nhất với con. Khi được giới thiệu nhà host, tôi cực kì hài lòng vì ông bà nhà host của bé Gia Huy có hơn 10 năm chăm sóc du học sinh, ông bà thì làm trong lĩnh vực an ninh, xã hội nên đều là những người tử tế. Thêm nữa, ông bà có hai con trai cũng trạc tuổi Gia Huy nên cháu cũng rất vui vì có bạn chơi chung”, anh Dũng cho biết thêm.

Học từ thực tiễn và thay đổi linh hoạt phù hợp với năng lực học sinh

Xuân Khang (học sinh trường Pakuranga College) rất hào hứng với môn Robotics và môn Vật lý vì đây là hai trong số các môn có nhiều giờ thực hành, em cho biết: “Trên trường, tụi em được học cách lập trình để những chú robot có thể cử động và thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu. Còn về nhà, em với các bạn cũng tự mày mò để chế tạo những món đồ chơi bằng gỗ nhờ ứng dụng các nguyên lý trong môn Vật lý nữa.”

4 Robotics VNE

Xuân Khang trong một giờ học về Robotics

Với Hà Thái (học sinh trường Marlborough Girls' College) thì Kinh doanh (Business) là môn học mà em yêu thích nhất: “Mỗi người trong nhóm bọn em sẽ phải đảm nhiệm một vai trò phù hợp với mình như CEO, CFO hoặc Marketing. Bọn em phải cùng nhau lập nên một công ty nhỏ, tự điều hành và quản lý và đưa sản phẩm ra ngoài thị trường. Điều đặc biệt về môn học này theo em đó chính là bọn em không chỉ thực hành mà phải tự kiểm soát những khoản chi tiêu, chiến dịch bán hàng và marketing ngoài đời thật.”

Bên cạnh tính thực tiễn, thầy cô giáo New Zealand có thể linh động điều chỉnh giáo trình theo năng lực của từng học sinh. Chị Thu Hường (phụ huynh bé Tuấn Minh, đang học trường trung học Avondale College) rất ngạc nhiên vì chỉ sau 2 tuần nhập học, Minh được trường chuyển từ lớp 10 lên lớp 11 nhờ vào năng lực học tập tốt, trong đó có môn Toán được học vượt lên lớp 12. “Tuấn Minh học rất tốt môn Toán nên dù là học sinh mới vẫn được thầy tin tưởng cử làm đại diện trường tham gia cuộc thi Olympic Toán quốc gia” chị Hường tự hào chia sẻ.

Trên thực tế, các trường hợp học vượt như Tuấn Minh cũng không phải là hiếm. Nếu học sinh chứng tỏ được năng lực của mình thì nhà trường sẵn sàng tạo điều kiện để các em được chuyển qua lớp học cao hơn và phù hợp với năng lực cũng như tiềm năng của mình. 

Chia sẻ bài viết

  • in

 

Bạn thắc mắc thông tin gì về học bổng, vui lòng để lại thông tin. Chúng tôi sẽ trả lời bạn ngay lập tức.

Học sinh
Phụ huynh
Giáo viên

Vui lòng để lại thông tin để nhận cẩm nang NZSS 2023.

Học sinh
Phụ huynh
Giáo viên