Những câu hỏi thường gặp về Học bổng NZSS 2024 (Phần 2)

Những câu hỏi thường gặp về Học bổng NZSS 2024 (Phần 2)

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp cùng câu trả lời về chương trình Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) để giúp các bạn học sinh và quý vị phụ huynh thuận tiện hơn trong quá trình tìm hiểu thông tin về học bổng NZSS 2024.

1. Giá trị học bổng NZSS là 50% học phí năm đầu, vậy học sinh có cơ hội nhận học bổng trong các năm học tiếp theo không?

Ở các năm học tiếp theo, các bạn học sinh sẽ không tiếp tục nhận được học bổng NZSS. Tuy nhiên, theo phản hồi của nhiều bạn học sinh đạt học bổng NZSS các năm trước đã đạt kết quả học tập tốt trong năm học đầu tiên, nhà trường đã ghi nhận nỗ lực của các bạn và quyết định trao học bổng riêng của trường cho năm học tiếp theo. Điều này phụ thuộc vào chính sách của các trường qua các năm, nên gia đình và học sinh cần có sự trù bị về tài chính xét trường hợp chỉ nhận học bổng NZSS cho năm học đầu tiên. 

Một số trường năm nay đã có ghi chú về việc khả năng cấp tiếp học bổng cho năm tiếp theo và điều kiện đi kèm, vui lòng xem trang thông tin từng trường tại Danh sách trường hoặc Cẩm nang để nhận thông tin này.

 

2. Học phí, chi phí homestay và phí sinh hoạt tại New Zealand như thế nào? Phụ huynh phải dự trù tài chính như thế nào để con có thể đi du học tại New Zealand? 

Học bổng NZSS chỉ hỗ trợ 50% học phí năm học đầu tiên, vì vậy gia đình học sinh cần chuẩn bị đủ tài chính để chi trả các chi phí học tập và sinh hoạt tại New Zealand ít nhất cho 2 năm. Học phí tại các trường công lập dao động trong khoảng từ 15.500 NZD đến 22.000 NZD mỗi năm. Ngoài ra, gia đình học sinh cần đảm bảo có khả năng chi trả mức sinh hoạt phí tối thiểu theo yêu cầu của Sở Di trú New Zealand (Immigration New Zealand - INZ) là 17.000 NZD cho một năm.

Trước khi sang học, gia đình sẽ cần hoàn tất học phí và chi phí homestay (đã bao gồm phòng ở riêng trong nhà homestay và các bữa ăn trong ngày). Xem chi tiết về học phí và chi phí homestay dự kiến của các trường tại: https://nzschoolscholarships.com.vn/danh-sach-truong/

 

3. Các trường có tổ chức những chương trình Tiếng Anh để hỗ trợ kĩ năng Tiếng Anh học sinh không?

Các chương trình hỗ trợ Tiếng Anh sẽ tùy thuộc vào sự sắp xếp của từng trường. Đa phần hỗ trợ về tiếng Anh thông thường thì sẽ không tốn chi phí, các lớp tiếng Anh này có thể là các lớp học riêng với các học sinh quốc tế hoặc 1:1 với thầy cô. Ngoài ra, có một số chương trình học bồi dưỡng, nâng cao về tiếng Anh sẽ có tính phí, học sinh và phụ huynh cần trao đổi với trường để lựa chọn được chương trình phù hợp.

 

4. Cách thức phụ huynh giao tiếp với trường và gia đình homestay như thế nào?

Sự chủ động của các học sinh sẽ giúp các phụ huynh dễ dàng trao đổi với trường cũng như homestay. Ngoài ra, phụ huynh có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các công ty tư vấn du học để hỗ trợ trong việc này.

 

5. Chương trình cố vấn học tập và định hướng nghề nghiệp cho học sinh quốc tế là gì?
Khi gặp khó khăn trong việc học tập và sinh hoạt, học sinh có thể tìm tới Phòng hỗ trợ học sinh quốc tế để tìm kiếm sự hỗ trợ từ các thầy cô tại đây. Ngoài ra, các trường sẽ có cố vấn học tập để giúp gợi ý cho học sinh các môn học phù hợp với ngành nghề mà con hướng đến, đề xuất các hoạt động ngoại khóa phù hợp với sở thích của con, tư vấn về các môn học – tín chỉ mà học sinh cần đạt được trong năm học để có thể nộp đơn vào ngành học tại các trường Đại học mà học sinh nhắm tới. Khi kết thúc mỗi học kỳ trường cũng sẽ gửi về gia đình báo cáo học tập, trong đó có ghi rõ điểm các môn đang ở mức nào và để vào Đại học thì cần phải đạt mức nào để khi nhìn vào đó các học sinh có thể hình dung được lộ trình mà bản thân phải phấn đấu.

 

6. Việc sử dụng Tiếng Anh để giao tiếp tại New Zealand có khó khăn gì không?
New Zealand quốc gia nói tiếng Anh và sử dụng như ngôn ngữ mẹ để. Tiếng Anh người New Zealand cũng sẽ có sự khác biệt về giọng tương tự như tiếng Anh của người Úc, tiếng Anh của người ,… nhưng sẽ không quá khó nghe nên các em học sinh sẽ có thể dần làm quen và hiểu được. Đây thường không phải là một vấn đề lớn cho các học sinh.

 

7. Du học sinh có được cho phép đi làm thêm không?
Học sinh trên 16 tuổi có thể xin điều chỉnh visa với điều khoản cho phép đi làm thêm, quy định cụ thể về điều kiện xin visa này, phụ huynh học sinh vui lòng tham khảo tại trang của Sở Di Trú New Zealand theo link này https://www.immigration.govt.nz/new-zealand-visas/options/study/working-during-after-your-study/working-on-a-student-visa. Học sinh cần tuân thủ các quy định về làm thêm tại New Zealand, cũng như đảm bảo chất lượng học tập không bị ảnh hưởng.8. Trường có hỗ trợ tìm kiếm homestay cho học sinh không? Nếu gặp vấn đề trong quá trình sinh hoạt tại homestay thì có thể liên hệ với trường để được hỗ trợ không?
Trong quá trình chuẩn bị nhập học, phụ huynh và học sinh có thể điền vào form hoặc trao đổi trực tiếp với trường về các mong muốn của mình về homestay để được sắp xếp homestay phù hợp với mong muốn của mình. Bên cạnh đó, trong trường hợp học sinh cảm thấy nhà homestay chưa thực sự phù hợp với mình thì có thể liên hệ trực tiếp với người điều phối homestay của trường để được hỗ trợ.9. Ngoài lựa chọn ở homestay thì học sinh có thể chọn hình thức lưu trú nào khác?

Ngoài lựa chọn ở homestay thì một số trường có cơ sở ký túc xá riêng của trường. Tuy nhiên homestay vẫn là sự lựa chọn phổ biến nhất của các học sinh tại New Zealand. Phụ huynh học sinh có thể tham khảo bài viết chia sẻ về cuộc sống homestay của các bạn du học sinh Việt Nam ở bài viết này: https://nzschoolscholarships.com.vn/cuoc-song-o-new-zealand/vi-sao-homestay-tro-thanh-lua-chon-hang-dau-khi-du-hoc-trung-hoc

 

10. Học bổng riêng của trường là gì? Học bổng này khác thế nào với NZSS?

Trong trang thông tin mô tả từng trường, có một số trường ghi chú thêm về những suất học bổng riêng của trường. Đây là những suất học bổng dành cho những bạn nộp đơn học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) và chọn nguyện vọng vào trường nhưng không thành công.

Các suất học bổng riêng của trường không được gọi là học bổng NZSS, và giá trị học bổng tùy vào chính sách của mỗi trường.

 

Xem Những câu hỏi thường gặp về Học bổng NZSS 2024 (Phần 1)

 

Chia sẻ bài viết

  • in

 

Bạn thắc mắc thông tin gì về học bổng, vui lòng để lại thông tin. Chúng tôi sẽ trả lời bạn ngay lập tức.

Học sinh
Phụ huynh
Giáo viên

Vui lòng để lại thông tin để nhận cẩm nang NZSS 2024.

Học sinh
Phụ huynh
Giáo viên