Những câu hỏi thường gặp về Học bổng NZSS 2024 (Phần 1)

Những câu hỏi thường gặp về Học bổng NZSS 2024 (Phần 1)

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp cùng câu trả lời về chương trình Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) 2024 để giúp các bạn học sinh và quý vị phụ huynh thuận tiện hơn trong quá trình tìm hiểu thông tin về học bổng NZSS 2024.

  1. Điều kiện ứng tuyển học bổng năm nay là gì?
  • Học sinh có quốc tịch Việt Nam, hiện đang học lớp 8, 9, 10 tại một trường trung học ở Việt Nam.
  • Điểm trung bình học tập từ 8.0 trở lên (GPA ≥ 8.0)
  • Trình độ tiếng Anh: IELTS ≥ 5.0 (hoặc PTE Academic 36/ TOEFL iBT 40/ Duolingo 85/ Cambridge B1 Preliminary (PET) 154 hoặc các chứng chỉ thể hiện trình độ tiếng Anh tương đương khác). Nếu học sinh muốn chứng minh trình độ tiếng Anh bằng một chứng chỉ khác ngoài các chứng chỉ/ điểm kể trên, vui lòng đính kèm thêm bằng chứng về việc quy đổi điểm tương đương với IELTS từ một nguồn đáng tin cậy.

2. Cách thức ứng tuyển học bổng năm nay? Điều kiện như thế nào để được nhận học bổng?

Hồ sơ dự tuyển cần được nộp online tại website điền đơn trực tuyến, thời gian mở đơn vào ngày 11/01/2024.

Tham khảo bài viết Hướng dẫn điền đơn trực tuyến tại: https://nzschoolscholarships.com.vn/cam-nang-nzss-tu-n-toi-s/huong-dan-dien-don-apply-hoc-bong-nzss-truc-tuyen

Sau khi học sinh nộp hồ sơ ứng tuyển, Ban Điều hành học bổng sẽ lựa chọn học sinh nhận học bổng của từng trường trong số những bộ hồ sơ gửi về cho mỗi trường. Ngoài hồ sơ trực tuyến, học sinh không cần trải qua vòng thi hay phỏng vấn nào khác.

3. Những chứng từ, tài liệu chính yếu cần có khi nộp hồ sơ là gì?

  • Bản scan kết quả học tập năm học 2022 - 2023 và học kì 1 năm học 2023 - 2024 có xác nhận của trường, hoặc công chứng của chính quyền địa phương.
  • Bản scan chứng chỉ IELTS ≥ 5.0 hoặc PTE Academic 36/ TOEFL iBT 40/ Duolingo 85/ Cambridge B1 Preliminary (PET) 154 hoặc các chứng chỉ thể hiện trình độ tiếng Anh tương đương khác.
  • Video không quá 1.5 phút nói rõ lý do vì sao bạn xứng đáng được chọn để trao học bổng (nội dung gồm có: giới thiệu bản thân, trình bày kỹ năng mà học sinh mong muốn được học tập/ cải thiện tại New Zealand, nền giáo dục tại New Zealand sẽ giúp học sinh chuẩn bị cho tương lai ra sao, lý do tại sao học sinh là ứng cử viên phù hợp cho học bổng NZSS 2023 và học sinh sẽ thích ứng với môi trường học tập mới như thế nào).
  • Lưu ý: Trên đây là những tài liệu chính cho việc xét tuyển học bổng. Bộ hồ sơ sẽ yêu cầu cung cấp những thông tin khác, tương đương với một bộ hồ sơ xin nhập học vào trường New Zealand. Ứng viên lưu ý dành thời gian phù hợp để đảm bảo điền đủ các thông tin được yêu cầu.

4. Thời hạn ứng tuyển học bổng là khi nào?

Học bổng bắt đầu mở đơn đăng kí vào ngày 22/01/2024 và kết thúc vào ngày 17/03/2024.

5. Kết quả học bổng sẽ được công bố khi nào?

Dự kiến, học bổng sẽ được công bố kết quả vào tháng 04/2024.

6. Học sinh đạt học bổng NZSS 2023 sẽ bắt đầu học tại New Zealand khi nào?

Học sinh đạt học bổng NZSS 2023 dự kiến có thể nhập học từ tháng 07 năm 2024.

7. Có thể chọn để nộp xin học bổng cho nhiều trường cùng một lúc không?

Học sinh chọn MỘT hoặc HAI trường trong danh sách 18 trường trao học bổng để điền vào nguyện vọng khi nộp hồ sơ (lưu ý là chỉ được chọn một trường tại vùng Auckland). Học sinh nên tham khảo thông tin các trường và mức cạnh tranh để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Học sinh chọn các trường ở Auckland sẽ có tỷ lệ chọi cao hơn, nên học sinh cần cân nhắc chọn trường phù hợp tại các khu vực ngoài Auckland để tăng cơ hội có học bổng.

Lưu ý: Học sinh có thể lựa chọn đồng ý nhận học bổng từ trường khác ngoài trường điền trong đơn. Như vậy, nếu học sinh không thành công với lựa chọn trường của mình, học sinh vẫn có cơ hội nhận được học bổng từ một trường khác. Nếu học sinh chỉ muốn xin học bổng để vào một trường nhất định, học sinh có thể bỏ qua lựa chọn này.

Tham khảo thông tin chi tiết về các trường tại: https://nzschoolscholarships.com.vn/danh-sach-truong/ 

8. Có bao nhiêu suất học bổng? Giá trị học bổng là bao nhiêu? Nếu chiến thắng học bổng và đi du học trong năm nay, học sinh có thể tiếp tục nộp xin học bổng ở các năm tiếp theo hay không?

Tổng cộng chương trình đợt này có 18 suất học bổng NZSS để theo học tại 18 trường trung học chất lượng tại New Zealand. Mỗi suất học bổng trị giá 50% học phí cho một năm học đầu tiên tại New Zealand.

Học sinh giành được học bổng trong năm nay không thể tiếp tục nộp xin học bổng NZSS ở các năm tiếp theo. Nếu học sinh có kết quả học tập tốt, nhà trường có thể cân nhắc cấp học bổng riêng của trường ở năm tiếp theo, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào chính sách của từng trường và Ban điều hành NZSS không đảm bảo về điều này. Vui lòng tham khảo trang giới thiệu của từng trường để xem kế hoạch dự kiến cho học bổng năm tiếp theo của mỗi trường.

9. Chỗ ở của học sinh được sắp xếp như thế nào?

Tùy theo quy định của các trường mà học sinh có thể chọn lựa ở cùng với gia đình người bản xứ (Homestay), ở cùng Người được chỉ định chăm sóc ở New Zealand (Designated Caregiver), hay ở tại ký túc xá của trường (boarding, hostel). Vui lòng tham khảo trang của từng trường tại https://nzschoolscholarships.com.vn/danh-sach-truong/ để xem các hình thức cư trú mà trường cung cấp. 

10. Nếu học sinh đang học lớp 8 nộp đơn ứng tuyển học bổng, vậy khi sang New Zealand cháu sẽ học lớp mấy?

Học sinh đang học lớp 8 ở Việt Nam thì sẽ tương đương với độ tuổi đang học lớp 9 ở New Zealand ở thời điểm này. Niên khóa ở New Zealand sẽ kết thúc vào cuối năm, nghĩa là khi nhập học vào tháng 07/2024, học sinh sẽ học từ học kì 3 của lớp 9 tại New Zealand. Và sáng tháng 01/2025, học sinh sẽ bắt đầu học kì 1 của lớp 10 ở New Zealand. Ở New Zealand có tổng cộng 13 lớp (do trẻ em New Zealand đi học từ năm 5 tuổi thay vì 6 tuổi như ở Việt Nam).

11. Nếu con tôi chưa kịp lấy chứng chỉ tiếng Anh trước hạn nộp hồ sơ thì có được bổ sung sau hay không?

Trong trường hợp chưa kịp lấy chứng chỉ tiếng Anh (ví dụ IELTS), vui lòng cung cấp bằng chứng về kết quả thi chính thức (ví dụ chụp màn hình điểm trên hệ thống) và gửi bản scan chứng chỉ IELTS về cho chương trình ngay sau khi nhận được.

Hoặc học sinh có thể thay thế bằng một chứng chỉ khác có trình độ tương đương IELTS từ 5.0 trở lên (nếu có). Ví dụ như: PTE Academic 36/ TOEFL iBT 40/ Duolingo 85/ Cambridge B1 Preliminary (PET) 154 hoặc các chứng chỉ thể hiện trình độ tiếng Anh tương đương khác.

Nếu học sinh hoàn toàn chưa có chứng chỉ nào chứng minh được trình độ tiếng Anh, vui lòng lựa chọn một chứng chỉ phù hợp và đăng ký thi sớm nhất có thể.

12. Tôi có thể tìm hiểu thông tin về các trường ở đâu? 

Vui lòng tham khảo trang chi tiết của từng trường tại https://nzschoolscholarships.com.vn/danh-sach-truong/ hoặc website của trường. Hoặc email trực tiếp với người liên hệ của từng trường nằm ở góc cuối của trang giới thiệu mỗi trường.

13. Học sinh nhận được học bổng cần phải xin visa du học như thế nào?

Vui lòng tham khảo thông tin về việc xin visa cho du học sinh quốc tế lần đầu nộp đơn tại https://www.immigration.govt.nz/documents/checklists/first-time-student-visa-application-checklist.pdf 

14. Tôi có thể nhờ đến sự hỗ trợ của công ty tư vấn du học không?

Các công ty tư vấn du học có thể hỗ trợ học sinh trong quá trình nộp hồ sơ và xin thị thực sau này. Vui lòng xem tại đường link này danh sách các công ty tư vấn du học được hỗ trợ học sinh Việt Nam nộp học bổng NZSS 2024: https://nzschoolscholarships.com.vn/cam-nang-nzss-tu-n-toi-s/danh-sach-cac-cong-ty-tu-van-du-hoc-duoc-ho-tro-hoc-sinh-nop-don-nzss-2024

Thông tin về công ty tư vấn du học hỗ trợ cần được cung cấp trong đơn nộp học bổng trực tuyến. 

Lưu ý: Việc nộp đơn xin học bổng NZSS không yêu cầu học sinh phải nộp chi phí nào cho chương trình. Quá trình từ lúc điền đơn đến khi học sinh nhận được học bổng đều miễn phí

15. Nếu có câu hỏi cần giải đáp, tôi có thể liên lạc hoặc trao đổi với ai?

Vui lòng email đến địa chỉ vietnam@enz.govt.nz để đặt câu hỏi và đăng ký nhận thông tin cập nhật.

Xem Những câu hỏi thường gặp về Học bổng NZSS 2024 (Phần 2)

 

 

Chia sẻ bài viết

  • in

 

Bạn thắc mắc thông tin gì về học bổng, vui lòng để lại thông tin. Chúng tôi sẽ trả lời bạn ngay lập tức.

Học sinh
Phụ huynh
Giáo viên

Vui lòng để lại thông tin để nhận cẩm nang NZSS 2024.

Học sinh
Phụ huynh
Giáo viên