Những câu hỏi thường gặp về Học bổng NZSS 2023

Những câu hỏi thường gặp về Học bổng NZSS 2023

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp cùng câu trả lời về chương trình Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) 2023 để giúp các bạn học sinh và quý vị phụ huynh thuận tiện hơn trong quá trình tìm hiểu thông tin về học bổng NZSS 2023.

1. Điều kiện ứng tuyển học bổng năm nay là gì?

  • Học sinh có quốc tịch Việt Nam, vừa kết thúc chương trình học lớp 8, 9, 10 tại một trường trung học ở Việt Nam.
  • Điểm trung bình học tập từ 8.0 trở lên (GPA ≥ 8.0)
  • Trình độ tiếng Anh: IELTS ≥ 5.5 (hoặc PTE 36/ TOEFL iBT 46/ Duolingo 85 hoặc các chứng chỉ thể hiện trình độ tiếng Anh tương đương khác). Hoặc Tiếng Anh cho học sinh hệ Cambridge: chương trình IGCSE - môn English as Second Language đạt tối thiểu điểm C, hoặc điểm FCE (Cambridge First Certificate in English) trên 160. Nếu học sinh muốn chứng minh trình độ tiếng Anh bằng một chứng chỉ khác ngoài các chứng chỉ/ điểm kể trên, vui lòng đính kèm thêm bằng chứng về việc quy đổi điểm tương đương với IELTS từ một nguồn đáng tin cậy.

2. Cách thức ứng tuyển học bổng năm nay? Điều kiện như thế nào để được nhận học bổng?

Hồ sơ dự tuyển cần được nộp online tại website điền đơn trực tuyến, thời gian mở đơn vào ngày 12/07/2023.

Tham khảo bài viết Hướng dẫn điền đơn trực tuyến tại: https://nzschoolscholarships.com.vn/cam-nang-nzss-tu-n-toi-s/huong-dan-dien-don-truc-tuyen 

Sau khi học sinh nộp hồ sơ ứng tuyển, Ban Điều hành học bổng sẽ lựa chọn học sinh nhận học bổng của từng trường trong số những bộ hồ sơ gửi về cho mỗi trường. Ngoài hồ sơ trực tuyến, học sinh không cần trải qua vòng thi hay phỏng vấn nào khác.

3. Những chứng từ, tài liệu chính yếu cần có khi nộp hồ sơ là gì?

  • Bản scan kết quả học tập năm học 2021 - 2022 và năm học 2022 - 2023 có xác nhận của trường, hoặc công chứng của chính quyền địa phương.
  • Bản scan chứng chỉ IELTS 5.5/ PTE 36/ TOEFL iBT 46/ Duolingo 85 hoặc các chứng chỉ thể hiện trình độ tiếng Anh tương đương khác.
  • Video không quá 1.5 phút nói rõ lý do vì sao bạn xứng đáng được chọn để trao học bổng (nội dung gồm có: giới thiệu bản thân, trình bày kỹ năng mà học sinh mong muốn được học tập/ cải thiện tại New Zealand, nền giáo dục tại New Zealand sẽ giúp học sinh chuẩn bị cho tương lai ra sao, lý do tại sao học sinh là ứng cử viên phù hợp cho học bổng NZSS 2023 và học sinh sẽ thích ứng với môi trường học tập mới như thế nào).

4. Thời hạn ứng tuyển học bổng là khi nào?

Học bổng bắt đầu mở đơn đăng kí vào ngày 12/07/2023 và kết thúc vào ngày 31/08/2023.

5. Kết quả học bổng sẽ được công bố khi nào?

Dự kiến, học bổng sẽ được công bố kết quả vào tháng 09 - 10/2023.

 6. Học sinh đạt học bổng NZSS 2023 sẽ bắt đầu học tại New Zealand khi nào?

Học sinh đạt học bổng NZSS 2023 dự kiến có thể nhập học từ tháng 01 năm 2024.

7. Có thể chọn để nộp xin học bổng cho nhiều trường cùng một lúc không?

Học sinh chọn MỘT hoặc HAI trường trong danh sách 18 trường trao học bổng để điền vào nguyện vọng khi nộp hồ sơ (lưu ý là chỉ được chọn một trường tại vùng Auckland). Học sinh nên tham khảo thông tin các trường và mức cạnh tranh để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Học sinh chọn các trường ở Auckland sẽ có tỷ lệ chọi cao hơn, nên học sinh cần cân nhắc chọn trường phù hợp tại các khu vực ngoài Auckland để tăng cơ hội có học bổng.

Lưu ý: Học sinh có thể lựa chọn đồng ý nhận học bổng từ trường khác ngoài trường điền trong đơn. Như vậy, nếu học sinh không thành công với lựa chọn trường của mình, học sinh vẫn có cơ hội nhận được học bổng từ một trường khác. Nếu học sinh chỉ muốn xin học bổng để vào một trường nhất định, học sinh có thể bỏ qua lựa chọn này.

Tham khảo thông tin chi tiết về các trường tại: https://nzschoolscholarships.com.vn/danh-sach-truong/ 

8. Có bao nhiêu suất học bổng? Giá trị học bổng là bao nhiêu? Nếu chiến thắng học bổng và đi du học trong năm nay, học sinh có thể tiếp tục nộp xin học bổng ở các năm tiếp theo hay không?

Tổng cộng chương trình đợt này có 18 suất học bổng từ 18 trường trung học chất lượng tại New Zealand. Mỗi suất học bổng trị giá 50% học phí cho một năm học đầu tiên tại New Zealand.

Học sinh giành được học bổng trong năm nay không thể tiếp tục nộp xin học bổng NZSS ở các năm tiếp theo. Nếu học sinh có kết quả học tập tốt, nhà trường có thể cân nhắc cấp học bổng riêng của trường ở năm tiếp theo, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào chính sách của từng trường và Ban điều hành NZSS không đảm bảo về điều này.

9. Chỗ ở của học sinh được sắp xếp như thế nào?

Tùy theo quy định của các trường mà học sinh có thể chọn lựa ở cùng với gia đình người bản xứ (Homestay), ở cùng Người bảo hộ, hay ở tại ký túc xá của trường. Vui lòng tham khảo trang của từng trường tại https://nzschoolscholarships.com.vn/danh-sach-truong/ để xem các hình thức cư trú mà trường cung cấp. 

 10. Nếu học sinh hoàn tất chương trình học lớp 8 nộp đơn ứng tuyển học bổng, vậy khi sang New Zealand cháu sẽ học lớp mấy?

hoàn tất chương trình học lớp 8 ở Việt Nam thì sẽ tương đương với hoàn tất lớp 9 ở New Zealand ở thời điểm này. Niên khóa ở New Zealand sẽ kết thúc vào cuối năm, nghĩa là sang tháng 01/2024, học sinh sẽ bắt đầu học lớp 10 tại New Zealand. Ở New Zealand có tổng cộng 13 lớp (do trẻ em New Zealand đi học từ năm 5 tuổi thay vì 6 tuổi như ở Việt Nam).

11. Làm thế nào để đăng ký nhận Thông tin Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) 2020?

Vui lòng email đến địa chỉ vietnam@enz.govt.nz để đặt câu hỏi và đăng ký nhận thông tin cập nhật.

12. Nếu con tôi chưa kịp lấy chứng chỉ tiếng Anh trước hạn nộp hồ sơ thì có được bổ sung sau hay không?

Trong trường hợp chưa kịp lấy chứng chỉ tiếng Anh (ví dụ IELTS), vui lòng cung cấp bằng chứng về kết quả thi chính thức (ví dụ chụp màn hình điểm trên hệ thống) và gửi bản scan chứng chỉ IELTS về cho chương trình ngay sau khi nhận được.

Hoặc học sinh có thể thay thế bằng một chứng chỉ khác có trình độ tương đương IELTS từ 5.5 trở lên (nếu có).

Nếu học sinh hoàn toàn chưa có chứng chỉ nào chứng minh được trình độ tiếng Anh, vui lòng lựa chọn một chứng chỉ phù hợp và đăng ký thi sớm nhất có thể.

 13. Học sinh nhận được học bổng cần phải xin visa du học như thế nào?

Vui lòng tham khảo thông tin về việc xin visa tại https://www.immigration.govt.nz/

14. Tôi có thể tìm hiểu thêm thông tin về các trường ở đâu?

Vui lòng tham khảo trang chi tiết của từng trường tại https://nzschoolscholarships.com.vn/danh-sach-truong/ hoặc website của trường. Hoặc email trực tiếp với người liên hệ của từng trường nằm ở góc cuối của trang giới thiệu mỗi trường.

15. Tôi có thể nhờ đến sự hỗ trợ của công ty tư vấn du học không?

Các công ty tư vấn du học uy tín có thể hỗ trợ học sinh trong quá trình nộp hồ sơ và xin thị thực sau này.

Thông tin về công ty tư vấn du học hỗ trợ cần được cung cấp trong đơn trực tuyến. 

Lưu ý: Việc nộp đơn xin học bổng NZSS không yêu cầu học sinh phải nộp chi phí nào cho chương trình. Quá trình từ lúc điền đơn đến khi học sinh nhận được học bổng đều miễn phí.

 16. Nếu có câu hỏi cần giải đáp, tôi có thể liên lạc hoặc trao đổi với ai?

Các câu hỏi thắc mắc có thể để lại tại mục Đăng kí tìm hiểu thêm ở Trang chủ của website chính thức: https://nzschoolscholarships.com.vn/ hoặc bấm vào ‘biểu tượng hộp thư’ nằm ở góc phải phía dưới màn hình.

 

Chia sẻ bài viết

  • in

 

Bạn thắc mắc thông tin gì về học bổng, vui lòng để lại thông tin. Chúng tôi sẽ trả lời bạn ngay lập tức.

Học sinh
Phụ huynh
Giáo viên

Vui lòng để lại thông tin để nhận cẩm nang NZSS 2023.

Học sinh
Phụ huynh
Giáo viên